บริการนัดล่วงหน้า

บริการนัดหมายล่วงหน้า

ระบบ VPN

vpn1

ระบบบริการ

OldMan_Icon
p4p

สายด่วนสุขภาพ

บริการสายด่วนสุขภาพ
Hotline Center
โทร 1669
ให้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพทุกวัน
ตลอด 24 ชั่วโมง

+++++++++++++++

แผนพัฒนาบุคลากร


เทคนิคคิดถูกบำบัดทุกข์

PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย กลุ่มงานสุขศึกษา   
วันอังคารที่ 18 กันยายน 2012 เวลา 12:05 น.

เทคนิคคิดถูก...บำบัดทุกข์

พระอาจารย์มิตซูโอะ  คเวสโก  เคยกล่าวถึงเรื่องความทุกข์ไว้ว่า ความทุกข์ เปรียบเสมือนหนี้ก้อนหนึ่ง    เมื่อใดก็ตามที่จิตเป็นทุกข์  ก็คล้ายกับว่าเรากำลังสร้างหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ต้องค่อยชำระหนี้สินให้หมดไป  ภาระที่แบกไว้จึงจะเบาลง      หากเราไม่อยากเพิ่มหนี้สินทางใจ  ให้เราคิดบวกเพื่อบรรเทาทุกข์         โดยพระอาจารย์มิตซุโอะได้แนะนำวิธี...  ดังนี้

- เมื่อเจ็บป่วย  ต้องเลิกกังวลและให้จินตนาการว่าเราไม่เป็นอะไร  เพราะหากเรามัวหมกมุ่นอยู่กับอาการป่วย   นอกจากจะไม่ช่วยให้เราหายจากโรคนั้นๆ ได้แล้ว   สุขภาพเราก็จะยิ่งแย่ลงไปอีก   การคิดบวกให้กับตัวเราเองแนะนำให้สวดมนต์บทโพชฌงค์ (บทสวดสำหรับระวางทุกข์จากการเจ็บป่วย)  แผ่เมตตาให้สรรพสัตว์น้อยใหญ่และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยของเรา  พร้อมกับปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อ ให้หายป่วยเร็วขึ้น

- เมื่อผิดหวัง   ความอยากได้  อยากมี  อยากเป็นเป็นที่มาของความผิดหวัง   แต่หากไม่อยากผิดหวังก็ต้องรู้จักพอในสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน   อย่าตั้งความหวังกับสิ่งใดๆ ไว้สูงเกินไป  เพราะถ้าตั้งความหวังน้อยโอกาสผิดหวังก็น้อยลงทำให้เราทำใจง่ายขึ้น

- เมื่ออกหัก  หากมัวแต่เจ็บใจ  เสียใจ  ไม่รักตัวเอง   ก็เป็นการยากที่จะเรียกร้องให้คนอื่นมารักเรา   ดังนั้นต้องรักและเมตตาตัวเองก่อน  แผ่เมตตาให้ตัวเอง อย่าทำร้ายตัวเองซ้ำ  โดยคิดเสียว่าคนที่ทิ้งเราไปเขาไม่ใช่ของของเรา   อย่าทำให้ชีวิตเราไร้ค่าเพียงเพราะเขาคนเดียว

- เมื่อสูญเสีย  ควรทำความเข้าใจว่าเรากลับไปเปลี่ยนแปลงอดีตไม่ได้ อย่าไปยึดติดกับสิ่งใด   เพราะทุกอย่างในโลกนี้ล้วนไม่เที่ยง  ควรพยายามรักษาใจให้กับปัจจุบัน   ตั้งจิตเป็นกุศล  แผ่เมตตาให้ตัวเองและผู้อื่น  เพื่อให้จะได้ดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

เมื่อกำลังใจดี  คิดดี พูดดี  ทำดีแล้ว  ชีวิตก็จะเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น     แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดความคิดหรือความรู้สึกที่ไม่ดี    พระอาจารย์มิตซูโอะ  คเวสโก  แนะนำให้ตั้งสติ  หายใจเข้าลึกๆ   หายใจออกยาวๆ  และเจริญเมตตาภาวนาให้ตัวเองว่า  อะหัง  สุขิโต  โหมิ  ขอให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ถึงสุข วิธีนี้ก็จะช่วยผลักความทุกข์ในใจเราออกไปและนำความสงบมาแทนค่ะ

 

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา    โรงพยาบาลลำปาง

E - mail address  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 

 
free pokerfree poker
Designed by Lampang Hospital