บริการนัดล่วงหน้า

บริการนัดหมายล่วงหน้า

ระบบ VPN

vpn1

ระบบบริการ

OldMan_Icon
p4p

สายด่วนสุขภาพ

บริการสายด่วนสุขภาพ
Hotline Center
โทร 1669
ให้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพทุกวัน
ตลอด 24 ชั่วโมง

+++++++++++++++

แผนพัฒนาบุคลากร


อากาศเย็นระวัง..เด็กปอดบวม

PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย กลุ่มงานสุขศึกษา   
วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2012 เวลา 15:28 น.

อากาศเย็นระวัง..เด็กปอดบวม

โรคปอดบวมเป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงและอันตรายที่ทำให้แต่ละปีมีเด็กเล็กทั่วโลกเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1  โดยข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ทุกๆ 20 วินาที มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเสียชีวิตจากโรคปอดบวม 1 คน     ส่วนประเทศไทย  สำนักระบาดวิทยา   กรมควบคุมโรค ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 พบผู้ป่วยถึง 168,490 ราย และเสียชีวิต 1,074 ราย

สาเหตุของโรคปอดบวมเกิดจากเชื้อหลายชนิด ทั้งแบคทีเรียและไวรัส   ผู้ที่ป่วยมักมีร่างกายอ่อนแอ  มีต้านทานโรคต่ำ   อย่างเช่น ทารกน้ำหนักตัวน้อย   เด็กเล็ก โดยเฉพาะเด็กที่อยู่โรงเรียนอนุบาลหรือสถานรับเลี้ยงเด็ก  รวมถึงผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ    เนื่องจากติดต่อได้ง่าย โดยการหายใจเอาเชื้อที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศเข้าไป หรือคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคปอดบวม  จากการไอ  จามหรือหายใจรดกัน

อาการสำคัญของโรคปอดบวมคือ  ไข้สูง  ไอมาก  หายใจลำบากหรือหายใจเร็ว    ถ้าเป็นมากจะหายใจหอบ  ถี่  มีเสียงดังวี้ดๆ หรือหายใจหอบแรงจนซี่โครงบุ๋ม  เล็บมือ เล็บเท้าและริมฝีปากซีดหรือเขียวคล้ำ   กระสับกระส่ายหรือซึม   ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที จะเป็นอันตรายถึงชีวิต

ผู้ป่วยโรคปอดบวมจะทรมาน และเสี่ยงอันตรายมาก     ดังนั้น  การป้องกันไม่ให้เกิดโรค จึงเป็นวิธีการที่ดี     ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง    นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ    ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ   กินอาหารที่มีประโยชน์   หลีกเลี่ยงสถานที่มีคนแออัดหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย    ดูแลความอบอุ่นของร่างกายในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น      หากเป็นทารกควรเลี้ยงด้วยนมแม่  เพื่อให้ได้รับภูมิต้านทานจากแม่ผ่านทางน้ำนม   

สำหรับเด็กเล็กๆ ที่เป็นหวัด   พ่อ แม่ ผู้ปกครองควรดูแล และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด   ซึ่งปกติอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปภายในหนึ่งสัปดาห์      โดยให้เด็กกินอาหารอ่อน  ที่ย่อยง่าย    จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและช่วยให้เสมหะอ่อนตัว ขับออกได้ง่ายขึ้น    หากมีไข้สูงให้กินยาลดไข้และเช็ดตัวบ่อยๆ  และให้เด็กนอนพักให้มาก     ควรสอนเด็กให้ล้างมือบ่อยๆ   ปิดปาก และจมูก หรือใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ไอ จาม  ป้องกันเชื้อแพร่ไปติดผู้อื่น  

แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น    ยังมีไข้สูง ไอ หอบ หรือมีไข้นานเกิน 3 วัน     ควรพาเด็กไปพบแพทย์  เพราะหากปล่อยให้เป็นหวัดเรื้อรัง      เชื้ออาจแพร่กระจายทำให้หูชั้นกลางอักเสบ    เป็นโรคปอดบวมรุนแรง   เยื่อหุ้มสมองอักเสบ  หรือติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ 

 

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา    โรงพยาบาลลำปาง

                E - mail  address  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน   

 
free pokerfree poker

ความดีที่ไม่สิ้นสุด

body

ร่วมบริจาคสมทบทุน

thamboon_2

Website แนะนำ

FaceBook โรงพยาบาลลำปาง

FaceBook ศูนย์แพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลลำปาง
mec
HRM LPH

สสจ.ลำปาง

กระทรวงสาธารณสุข

สปสช

สำนักงาน กพ.

จังหวัดลำปาง

uptodate

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย


clinicalkey

Designed by Lampang Hospital