บริการนัดล่วงหน้า

บริการนัดหมายล่วงหน้า

ระบบ VPN

vpn1

ระบบบริการ

OldMan_Icon
p4p

สายด่วนสุขภาพ

บริการสายด่วนสุขภาพ
Hotline Center
โทร 1669
ให้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพทุกวัน
ตลอด 24 ชั่วโมง

+++++++++++++++

แผนพัฒนาบุคลากร


อาการเวียนหัวและมึนหัว

PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย กลุ่มงานสุขศึกษา   
วันอังคารที่ 06 สิงหาคม 2013 เวลา 14:30 น.

อาการเวียนหัวและมึนหัว

                    เวียนหัวและมึนหัวไม่ใช่โรคแต่เป็นอาการ  ซึ่งพบบ่อยมากแม้ในคนปกติ   คนส่วนใหญ่มักจะแยกไม่ค่อยออกว่าอาการที่เป็นอยู่นี้ คือเวียนหัว หรือมึนหัวกันแน่   บางคนยังคิดว่าเป็นอาการปวดหัวอีกด้วย  ที่จริงอาการเวียนหัวและมึนหัวนั้นแตกต่างกัน  ทั้งอาการและสาเหตุ    จึงขอนำข้อมูลที่เรียบเรียงจากงานเขียนของ  ผศ.นพ.พินิจ  ลิ้มสุคนธ์  แพทย์อายุรกรรมประสาท  มาเสนอ...

                    อาการเวียนหัวเป็นอาการที่ทำให้เรารู้สึกหมุน  ซึ่งมี 2 แบบคือ รู้สึกว่าตัวเราอยู่นิ่งแต่สิ่งที่อยู่รอบตัวเราหมุนหรือไหล บางคนเรียก “บ้านหมุน”   อีกแบบหนึ่งคือ รู้สึกตัวเราหมุน   ตาลาย หรือโคลงเคลงเหมือนจะล้ม โดยสิ่งที่อยู่รอบตัวนิ่ง    สาเหตุของอาการเวียนหัวมีหลายอย่าง   ส่วนมากเกิดจากความผิดปกติเล็กน้อยของประสาทการทรงตัวซึ่งไม่เป็นอันตรายอย่างใด    แต่ที่ควรระวังคือการเกิดอุบัติเหตุขณะมีอาการ  เช่น  การพลัดตก  หกล้ม   เป็นต้น

                    การรักษาอาการเวียนหัว    ถ้าเป็นไม่มาก  หรือมีอาการเป็นพักๆ  โดยไม่มีอาการผิดปกติอื่นก็ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอ   เช่น  เกิดขึ้นขณะเปลี่ยนท่าเร็วๆ  จากท่านั่งเป็นท่ายืน  ทำให้เซ  หรืออาจมีอาการคลื่นไส้    อาการเวียนหัวถ้าหากฝึกฝืนความรู้สึกเอาไว้  และทรงตัวให้มั่นขณะมีอาการ    การทำแบบนี้บ่อยๆ อาการเวียนหัวก็จะหายเอง    ถ้าทนไม่ได้  ควรกินยาแก้เมารถ เมาเรือ (ไดเมนไฮดริเนท) ครั้งละครึ่งถึง 1 เม็ด เวลามีอาการก็ได้     แต่ถ้ามีอาการเวียนหัวร่วมกับอาการผิดปกติอื่น    เช่น  กลืนลำบาก  พูดไม่ชัด  เห็นภาพซ้อน  สำลักบ่อย  ชาตามตัว  ชัก หรือเป็นอัมพาต   ควรรีบไปหาหมอทันที เพราะเป็นความผิดปกติของสมอง

                    สำหรับอาการมึนหัวนั้น   คืออาการหนักๆ มึนๆ ตื้อๆ งงๆ ไม่สดชื่น    แต่ไม่รู้สึกตาลาย หรือโคลงเคลง  ไม่รู้สึกว่าตัวเองหรือสิ่งที่อยู่รอบตัวหมุน    อาการมึนหัวไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของประสาทการทรงตัวเหมือนอาการเวียนหัว   แต่มักมีสาเหตุจากความผิดปกติเล็กน้อยของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ  จากการอดนอน หรือนอนมากไป   นอนผิดท่า  ธาตุพิการ  เมาค้าง   วิตก  กังวล  เครียด  ซึมเศร้า หรืออาจเกิดจากฤทธิ์ข้างเคียงของยาระงับประสาท  ยาแก้แพ้ หรือยาอื่นๆ ที่มีผลต่อสมอง   เป็นต้น

                    คนที่มีอาการหนักๆ มึนๆ ตื้อๆ งงๆ ไม่สดชื่น   ควรทบทวนตัวเองว่าเกิดจากสาเหตุใด  บางคนเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เพลิน  ไม่หลับไม่นอน  ก็มึนหัวได้    ฉะนั้น จึงควรดูแลตนเอง  นอนให้เพียงพอไม่น้อยหรือมากไป   กินอาหารมีประโยชน์  และอย่าลืมออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย    แค่นี้ ร่างกายก็กลับมาฟิตได้เหมือนเดิมค่ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา    โรงพยาบาลลำปาง

E - mail  address  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2013 เวลา 13:46 น. )
 
free pokerfree poker

ความดีที่ไม่สิ้นสุด

body

ร่วมบริจาคสมทบทุน

thamboon_2

Website แนะนำ

FaceBook โรงพยาบาลลำปาง

FaceBook ศูนย์แพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลลำปาง
mec
HRM LPH

สสจ.ลำปาง

กระทรวงสาธารณสุข

สปสช

สำนักงาน กพ.

จังหวัดลำปาง

uptodate

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย


clinicalkey

Designed by Lampang Hospital