สุขภาพดี หาซื้อไม่ได้

                    หลายคนฝากผี ฝากไข้กับหมอกับโรงพยาบาล  โดยไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพตนเอง ทำให้เจ็บป่วยกระเสาะกระแสะ ทุกข์ทรมาน  คุณภาพชีวิตแย่ลง เสียเงินเสียทองในการรักษา  เสียเวลาทำมาหากิน   ซึ่งการเจ็บป่วยนั้น บางครั้งไม่ควรเกิดขึ้นหากดูแลตนเองเป็น

                    มีการศึกษาอาสาสมัครชาวอังกฤษที่อายุระหว่าง 45-79 ปี จำนวนกว่า 2 หมื่นคนโดยใช้เวลาศึกษานานถึง 11 ปี พบว่า ผู้มีพฤติกรรมสุขภาพ 4 ข้อ  คือ ไม่สูบบุหรี่  ดื่มแอลกอฮอล์ระดับพอเหมาะ  กินผักผลไม้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ล้วนมีอายุยืนกว่าผู้ที่ไม่มีพฤติกรรมดังกล่าวถึง 14 ปี  นั่นหมายความว่า สุขภาพจะดีได้ อยู่ที่การปฏิบัติตัวของตัวเอง

                    ผศ.ดร.ธัญดา  สุทธิธรรม  ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แนะนำหลักการสร้างสุขภาพ โดยเน้น 3 ข้อ  คือ

                    1. จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว รักษาสุขภาพจิตให้ดี  ปล่อยวางอารมณ์ทุกข์  ไม่สบายใจ  น้อยเนื้อต่ำใจไว้  คิดแต่สิ่งดีๆ  จะทำให้จิตใจสงบและสบายขึ้น  ปัญญาก็จะเกิด ทำให้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

                    2. กินอาหารเป็นยา  เพราะอาหารจะช่วยประคับประคองการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติ  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้คงหน้าที่ดีที่สุด  สิ่งสำคัญคือการปรุงอาหารให้สุก สะอาด ไม่มีสารอันตราย  หลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม  น้ำอัดลม และขนมกรุบกรอบ  โดยกินอาหารครบ 5 หมู่ ให้พอเหมาะกับที่ร่างกายนำไปใช้  เพราะถ้ามากไป จะทำให้อ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคต่างๆ  เช่น เบาหวาน  ความดันโลหิตสูง  อัมพฤกษ์ อัมพาต  ข้อเสื่อม  โรคหัวใจ  เป็นต้น      

                    3. สูดอากาศสะอาด ออกกำลังกายเป็นประจำ  เพื่อเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เชลล์ต่างๆ ในร่างกายขับของเสียทิ้งไป  การบริหารปอดโดยยกแขนทั้ง 2 ข้างขึ้นพร้อมๆ กับสูดหายใจเข้าลึกๆ ให้สุด จนท้องป่อง กลั้นไว้สักครู่ แล้วค่อยๆ ปล่อยลมออกทางปากช้าๆ ทำซ้ำ 20-30 ครั้ง พร้อมกับพิจารณาดูลมหายใจไปด้วย  จะทำให้จิตมีสมาธิมากขึ้น  จากนั้นจึงออกกำลังกาย  ยืด เหยียดกล้ามเนื้อ  ปั่นจักรยาน  เดิน  วิ่งจ๊อกกิ้ง หรืออะไรก็ได้  ที่สำคัญควรถือเป็นสัจจะด้วยว่าต้องออกกำลังกายทุกวันๆ ละ 30 นาที เป็นอย่างน้อยถึงแม้หน้าที่การงานจะรัดตัวเพียงใดก็ตาม

                    หลัก 3 ข้อนี้ จะทำให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ ที่ตัวเราเท่านั้นจะทำให้เกิดขึ้นได้  อย่ามัวเมาแต่เอาเวลาไปทำมาหากินจนลืมดูแลสุขภาพ  เพราะเมื่อถึงวันที่มีเงินมากแล้ว สุขภาพอาจเสื่อมโทรมจนยากจะ เยียวยา  ถึงเวลานั้นก็อาจสายไป แม้มีเงินมากก็ซื้อไม่ได้  ดังนั้น เพื่อตัวเราเองจึงควรดูแลตนเองเสียแต่วันนี้เพราะสุขภาพดีไม่มีขาย

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา    โรงพยาบาลลำปาง

 E - mail  address  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.