บริการนัดล่วงหน้า

บริการนัดหมายล่วงหน้า

ระบบ VPN

vpn1

ระบบบริการ

OldMan_Icon
p4p

สายด่วนสุขภาพ

บริการสายด่วนสุขภาพ
Hotline Center
โทร 1669
ให้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพทุกวัน
ตลอด 24 ชั่วโมง

+++++++++++++++

แผนพัฒนาบุคลากร


มหัศจรรย์ย่านาง

PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย กลุ่มงานสุขศึกษา   
วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 11:52 น.

มหัศจรรย์ย่านาง

                                ย่านางหรือที่เรียก   จ้อยนาง   จอยนาง   ผักจอยนาง   เป็นพืชสมุนไพรใช้เป็นอาหารและยามาแต่โบราณ    ใบย่านางเก็บบริโภคได้ตลอดปี    ยอดอ่อนแตกใบมากในฤดูฝน   ยอดอ่อนของเถาย่านางใช้กินแกล้มแนมกับอาหารเผ็ด   ชาวไทยอีสานและชาวลาวใช้ใบย่านางคั้นเอาน้ำปรุงอาหารต่าง ๆ ทำให้น้ำซุปข้นขึ้น    เช่น    แกงหน่อไม้    ซุปหน่อไม้    ย่านางสามารถลดฤทธิ์กรดยูริกในหน่อไม้ได้    ลดความขมของหน่อไม้และเพิ่มคลอโรฟิลล์และเบต้าแคโรทีนให้กับอาหารดังกล่าว  นอกจากนี้ยังใส่น้ำคั้นใบย่านางในแกงเห็ด    ต้มเปรอะ    แกงขี้เหล็ก    แกงขนุน    เป็นต้น    ข้อควรระวังคือต้องทำให้สุก    นอกจากนี้ใบย่านางยังนำมาประกอบอาหารได้อีกมากมายหลายชนิดขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาค

                                น้ำตาลไซโลสเป็นองค์ประกอบหลักของสารเหนียวจากน้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ของใบย่านาง    สกัดได้ด้วยน้ำอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียสที่ต้มเป็นเวลานาน    สารเหนียวที่ได้มีคุณสมบัติคล้ายไซแลนที่ได้จากสาหร่ายทะเล    น้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์นี้เองที่เป็นตัวเพิ่มความหนืดให้แก่อาหารที่ใส่ใบย่านางต้ม

                                ใบย่านางมีรสจืด   คุณค่าทางโภชนาการพบว่าปริมาณสารสำคัญที่มีมากและโดดเด่นในใบย่านางคือ    เส้นใยอาหาร   แคลเซียม   เหล็ก   เบต้าแคโรทีน   และวิตามินเอ  ข้อมูลโภชนาการกล่าวว่า   ใบย่านางมีปริมาณธาตุเหล็กสูง  นอกจากนี้งานวิจัยในประเทศไทยพบว่าใบย่านางมีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผักพื้นบ้านของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

                            ปัจจุบันมีกระแสการบริโภคน้ำย่านางคั้นบีบเย็น    กล่าวกันว่ารักษาโรคได้มากมาย    เช่น    ลดน้ำตาลในเลือด   ความดันโลหิตสูง    อาการตกเลือดในมดลูก    โรคเกาต์   โรคเชื้อราทำลายเล็บ   อาการริดสีดวงทวาร    หรือเป็นผื่นคัน    กล่าวกันว่าโรคเหล่านี้เกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน     เชื่อกันว่ายังสามารถใช้น้ำย่านางมาสระผมช่วยให้ศีรษะเย็น   ผมดกดำหรือชะลอผมหงอก  ผสมดินสอพองหรือปูนเคี้ยวหมากให้เหลวพอประมาณทาสิว  ฝ้า  ตุ่ม  ผื่นคัน  พอกฝีหนองลดอาการผื่นคันได้อีกด้วย   ย่านางเป็นยาเย็น    ในปริมาณที่มีผู้ดื่มรักษาโรคเป็นปริมาณสารสกัดน้ำที่ไม่เข้มข้นมากนัก  คล้ายการดื่มน้ำใบเตยเพื่อความชื่นใจดับกระหาย     แต่ไม่มีรายงานการวิจัยทั้งในและต่างประเทศสนับสนุนการใช้งานดังกล่าวเพราะประเทศตะวันตกไม่มีต้นย่านางให้ศึกษา    การศึกษาพิษวิทยาในประเทศไทยพบว่า  ระยะสั้นสารสกัดใบย่านางไม่มีพิษต่อหนูทดลอง    คิดว่าดื่มเครื่องดื่มธรรมชาติไร้น้ำตาลเป็นทางเลือกใหม่ได้เลย    ถ้าสุขภาพดีขึ้นหายจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยก็เป็นของแถมที่มีค่ายิ่ง

                                ข้อมูลเรื่องใบย่านางที่นำเสนอนี้ได้มาจากบทความในหนังสือหมอชาวบ้าน  ฉ. 370  น. 37 - 40  ข้อเขียนของ รศ.ดร.กรณ์กาญจน์  ภมรประวัติธนะ    ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลด้วยค่ะ

               

ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา    โรงพยาบาลลำปาง

                                                                                                      E - mail  address   อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 11:56 น. )
 
free pokerfree poker
Designed by Lampang Hospital