บริการนัดล่วงหน้า

บริการนัดหมายล่วงหน้า

ระบบ VPN

vpn1

ระบบบริการ

OldMan_Icon
p4p

สายด่วนสุขภาพ

บริการสายด่วนสุขภาพ
Hotline Center
โทร 1669
ให้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพทุกวัน
ตลอด 24 ชั่วโมง

+++++++++++++++

แผนพัฒนาบุคลากร


มะเร็งเม็ดเลือดขาว

PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย กลุ่มงานสุขศึกษา   
วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 12:48 น.

มะเร็งเม็ดเลือดขาว

                                มะเร็งเม็ดเลือดขาว  เป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อนในไขกระดูกมีการเจริญแบ่งตัวเร็วกว่าปกติและกลายเป็นเซลล์ผิดปกติ     ไม่สามารถเจริญเป็นเม็ดเลือดขาวตัวแก่ที่ทำหน้าที่ปกติได้    นอกจากนี้มันยังแก่ตัวและตายช้ากว่าปกติ   สามารถแพร่กระจายแทรกซึมไปอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ   เช่น   ต่อมน้ำเหลือง   ตับ  ม้าม   กระดูก   สมอง   อัณฑะ   ผิวหนัง    รวมทั้งแทรกซึมในไขกระดูก    ทำลายการสร้างเม็ดเลือดแดง  เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดในไขกระดูก  ก่อให้เกิดอาการและภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จนเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้    มะเร็งเม็ดเลือดขาวมีอยู่หลายชนิด  โดยหลัก ๆ แบ่งเป็นชนิดเฉียบพลัน  ซึ่งเกิดจากเซลล์ตัวอ่อน  มีอาการเกิดขึ้นฉับพลัน ลุกลามรวดเร็วและรุนแรง    และชนิดเรื้อรัง  ซึ่งเกิดจากเม็ดเลือดขาวที่เริ่มเป็นตัวแก่  ลุกลามช้าและมีอาการแบบค่อยเป็นค่อยไป

                                สาเหตุ   ส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด  เชื่อว่ามีปัจจัยทางพันธุกรรมที่ผิดปกติร่วมกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม   ผู้ป่วยส่วนหนึ่งพบว่ามีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ที่สำคัญ   เช่น   การมีพันธุกรรมที่ผิดปกติ   เช่น  พบว่าผู้ที่เป็นกลุ่มอาการดาวน์มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันมากกว่าคนปกติทั่วไป    ผู้ที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังชนิดซีเอ็มแอลพบว่ามีโครโมโซมผิดปกติ   หรือผู้ที่มีญาติสายตรงเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดเอแอลแอลก็เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งชนิดนี้  ผู้ที่มีประวัติได้รับรังสีบำบัดหรือเคมีบำบัดในการรักษามะเร็งชนิดอื่นมาก่อน     บางรายก็อาจพบว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเวลาหลายปีต่อมา       ผู้ที่มีประวัติสัมผัสรังสีนิวเคลียร์หรือสารเบนซินก็พบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวสูงกว่าคนทั่วไป        

                                อาการ   ชนิดเฉียบพลันมักมีอาการเกิดขึ้นฉับพลันด้วยอาการไข้   ซีดหรือมีจ้ำเขียวพรายย้ำขึ้นตามตัว   หรือมีเลือดออกตามที่ต่าง ๆ   เช่น  เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน  ประจำเดือนออกมากผิดปกติ  ถ่ายเป็นเลือด    บางรายอาจมีอาการไข้  ปวดเมื่อยคล้ายไข้หวัดใหญ่   อ่อนเพลีย   น้ำหนักลด    อาจเป็นไข้เรื้อรังเป็นแรมเดือน    หรืออาการหนาวสั่น    มีแผลเปื่อยในปาก    ทอนซิลอักเสบ   หรือปอดอักเสบเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ    ในระยะต่อมามักมีอาการซีด    อ่อนเพลีย    เหนื่อยง่าย    อาจมีอาการทางสมอง(เช่น  ปวดศีรษะ  เวียนศีรษะ  อาเจียน ชัก  ตามัว)    อาการแน่นท้อง    ปวดท้องเนื่องจากตับโต  ม้ามโต    บางรายอาจมีอาการเฉพาะที่   เช่น   ปวดกระดูกและข้อ  ตาโปน   เหงือกบวม   เป็นต้น   สำหรับชนิดเรื้อรังในระยะแรกส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ   อาจเป็นอยู่นานเป็นแรมปีและมักจะตรวจเช็คเลือดพบว่าเป็นโรคนี้โดยบังเอิญ     ในรายที่มีอาการ(ซึ่งมักเป็นโรคในระยะหลัง ๆ แล้ว)จะมีอาการอ่อนเพลีย   เหนื่อยง่าย   เบื่ออาหาร  น้ำหนักลด   มีไข้  เหงื่อออกตอนกลางคืน    รู้สึกแน่นท้องเนื่องจากม้ามโต   ต่อมาจะมีอาการซีด  มีจ้ำเขียวตามตัวหรือเลือดออกง่าย  ปวดกระดูกและข้อแบบเดียวกับผู้ป่วยชนิดเฉียบพลัน    ในระยะท้ายมักมีโรคติดเชื้อง่ายอาจเกิดจากไวรัส(ที่พบบ่อยคืองูสวัด)    แบคทีเรีย    หรือเชื้อรา

                                การรักษา นอกจากให้การรักษาตามอาการและแก้ไขภาวะแทรกซ้อนแล้วแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคเลือดและโรคมะเร็งจะให้การรักษาด้วยเคมีบำบัดที่มีอยู่หลายกลุ่มหลายชนิด     ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับชนิดและความรุนแรงของโรคโดยมากจะใช้ร่วมกันอย่างน้อย 2 กลุ่มขึ้นไป  นอกจากนี้ยังมีการใช้ยาอื่นร่วมกับเคมีบำบัด   บางรายที่มีก้อนบวมมากซึ่งเกิดจากเซลล์มะเร็งเข้าไปสะสมอาจจำเป็นต้องทำการฉายรังสีร่วมด้วย บางรายแพทย์อาจทำการปลูกถ่ายไขกระดูกหรือเซลล์ต้นกำเนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่มีอาการกำเริบหลังจากโรคสงบไประยะหนึ่งหลังให้เคมีบำบัด

                   ด้วยความปรารถนาดีจาก .... กลุ่มงานสุขศึกษา    โรงพยาบาลลำปาง

E - mail  address   อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 25 มกราคม 2012 เวลา 13:08 น. )
 
free pokerfree poker

ความดีที่ไม่สิ้นสุด

body

ร่วมบริจาคสมทบทุน

thamboon_2

Website แนะนำ

FaceBook โรงพยาบาลลำปาง

FaceBook ศูนย์แพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลลำปาง
mec
HRM LPH

สสจ.ลำปาง

กระทรวงสาธารณสุข

สปสช

สำนักงาน กพ.

จังหวัดลำปาง

uptodate

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย


clinicalkey

Designed by Lampang Hospital