บริการนัดล่วงหน้า

บริการนัดหมายล่วงหน้า

ระบบ VPN

vpn1

ระบบบริการ

OldMan_Icon
p4p

สายด่วนสุขภาพ

บริการสายด่วนสุขภาพ
Hotline Center
โทร 1669
ให้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพทุกวัน
ตลอด 24 ชั่วโมง

+++++++++++++++

แผนพัฒนาบุคลากร


มะเฟืองกับผู้ป่วยโรคไต

PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย กลุ่มงานสุขศึกษา   
วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 09:51 น.

“มะเฟือง” กับผู้ป่วยไต

 มะเฟือง...ผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบแต่...จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าการกินมะเฟืองมากเกินไปจะมีผลต่อร่างกายจนถึงขั้นทำให้ไตวายเฉียบพลันได้    ทั้งนี้จากข้อมูลของ รศ.นพ.ม.ล.ชาครีย์  กิติยากร  ซึ่งเป็นอายุรแพทย์หน่วยโรคไต  ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์  โรงพยาบาลรามาธิบดี   ที่ว่า

ปัจจุบันมีบทความที่เผยแพร่ผ่านสื่อต่าง ๆ ชักชวนให้กินมะเฟืองสด  โดยระบุว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ    เช่น    ลดน้ำตาลในเลือด   หรือช่วยรักษาโรคอื่น ๆ   ซึ่งอาจทำให้คนที่หลงเชื่อหันมากินมะเฟืองกันมากขึ้น   บางคนกินมากเกินไปจนเกิดผลเสียต่อร่างกายได้   เพราะมีรายงานพบผู้ป่วยเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันเป็นจำนวนมากหลังการกินมะเฟืองผลสดหรือน้ำมะเฟือง(อาการจะเกิดขึ้นในหลายชั่วโมงถัดมาหลังจากกินเข้าไป)จากภาวะไตเสื่อมหน้าที่ไม่สามารถขับของเสียและน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะออกน้อยลง   ร่างกายบวมน้ำ   ความดันโลหิตสูงขึ้น   อ่อนเพลีย    เกิดภาวะน้ำท่วมปอด    บางรายมีอาการสะอึก  ต้องรักษาด้วยการฟอกเลือดล้างไต   โดยพบว่าถ้าเป็นผู้ป่วยที่เดิมมีไตปกติอยู่ก่อนไตจะสามารถกลับมาทำงานเป็นปกติได้   อาจต้องใช้เวลาประมาณ 3 - 4 สัปดาห์    แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคไตอยู่ก่อนแล้วการทำงานของไตอาจดีขึ้นบ้างแต่จะไม่เท่าเดิมซึ่งอาจต้องได้รับการฟอกไตตลอดไป

จากผลการศึกษาปัจจัยการเกิดโรคพบว่า     มะเฟืองมีสารออกซาเลตสูงมากซึ่งสารนี้สามารถละลายและถูกดูดซึมในร่างกายได้อย่างอิสระ    และจะถูกขับออกทางไต    สาเหตุที่ทำให้ไตวายเฉียบพลันนั้น เพราะออกซาเลตไปจับตัวกับแคลเซียมในร่างกายกลายเป็นผลึกออกซาเลต   เมื่อผลึกนี้ตกตะกอนจำนวนมากในเนื้อไตจึงเกิดการอุดตันขึ้น     ทำให้ไตสูญเสียการทำงานหรือไตวายในที่สุด     นอกจากนี้ยังอาจเป็นพิษต่อระบบประสาทจากการที่มีผลึกออกซาเลตไปเกาะสมองทำให้สมองบวม    ผู้ป่วยอาจมีอาการคลื่นไส้  อาเจียน  สะอึก    ตามด้วยภาวะซึมหรือชักได้    โดยมีรายงานพบผู้ป่วยเสียชีวิตจากการกินมะเฟืองแล้ว

การเกิดพิษจากการกินมะเฟืองนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนแต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง    เช่น

Ø    สภาพร่างกายของผู้ที่กิน     ถ้าเป็นผู้ป่วยโรคไตอยู่แล้วอาจเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้แม้จะกินมะเฟืองไปเพียงเล็กน้อยก็ตาม

Ø    ปริมาณและชนิดของมะเฟืองที่กิน    จากการศึกษาพบว่ามะเฟืองเปรี้ยวมีโอกาสเกิดโรคมากกว่ามะเฟืองหวานเพราะมีปริมาณกรดออกซาลิคมากกว่า        การกินผลสดหรือคั้นน้ำจะมีโอกาสเกิดโรคมากกว่าการกินมะเฟืองที่ผ่านการดอง   แปรรูป   หรือเจือจางในน้ำเชื่อม

Ø    ภาวะพร่องหรือขาดน้ำของผู้กิน    พบว่าการดื่มน้ำมะเฟืองหลังจากการทำงานหนักหรือสูญเสียเหงื่อมากจะยิ่งมีโอกาสเกิดโรคมากขึ้น  เนื่องจากผลึกแคลเซียมออกซาเลตจะอิ่มตัวและตกผลึกในเนื้อไตได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ระบุชัดเจนถึงประโยชน์ของมะเฟือง     ดังนั้น    การเลือกกินจึงควรระมัดระวัง  อย่ากินมากเกินกว่าที่ร่างกายจะทำลายพิษได้   ผู้ที่มีนิ่วในไต  ไตเสื่อมหรือผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตไม่ควรกินมะเฟืองโดยเด็ดขาด

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก....กลุ่มงานสุขศึกษา   โรงพยาบาลลำปาง

E - mail  address  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 
free pokerfree poker

ความดีที่ไม่สิ้นสุด

body

ร่วมบริจาคสมทบทุน

thamboon_2

Website แนะนำ

FaceBook โรงพยาบาลลำปาง

FaceBook ศูนย์แพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลลำปาง
mec
HRM LPH

สสจ.ลำปาง

กระทรวงสาธารณสุข

สปสช

สำนักงาน กพ.

จังหวัดลำปาง

uptodate

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย


clinicalkey

Designed by Lampang Hospital